26 C
Thành phố Hồ Chí Minh
30/09/2022
Image default
Tin tức

thuế thu nhập doanh nghiệp là gì

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có xu hướng đang triển và hội nhập với thế giới nên sẽ có nhiều loại thuế mới sẽ được đặt ra. Để giải quyết vấn đề này thì bài viết sẽ giải thích cho bạn thuế thu nhập doanh nghiệp là gì.

1.Định nghĩa của thuế thu nhập doanh nghiệp

Giải thích thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp thường được hiểu như là một loại thuế trực thu và nó được thu trên các kết quả của hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết mới trên website https://khoit.net của chúng tôi.

2.Thuế suất

Thuế suất trong thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%. Còn trong trường hợp được quy định tại khoản 2 điều 10, điều 13 của luật về thuế thu nhập của doanh nghiệp sẽ được ưu đãi về thuế suất.

Thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ liên quan tới hoạt động thăm dò, tìm kiếm, khai thác tài nguyên hiếm và dầu khí khoảng 30% – 50% (còn có thể phụ thuộc theo từng doanh nghiệp, từng dự án).

>> Xem thêm: Những ý tưởng “độc” cho chiếc bàn làm việc tại nhà

3.Đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Những đối tượng như thế nào thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Dựa theo luật quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp chúng ta sẽ chia thành một số trường hợp phải đóng thuế như sau:

a.Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Đối tượng sẽ phải nộp thuế doanh nghiệp đó là các tổ chức hoạt động sản xuất, hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ mà có thu nhập thì phải chịu thuế theo quy định trong luật nhà nước gồm có: các doanh nghiệp thành lập dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam, những doanh nghiệp thành lập dựa trên quy định của nước ngoài (hay còn gọi là doanh nghiệp nước ngoài) được đặt cơ sở tại Việt Nam, tổ chức được thành lập dựa trên luật của hợp tác xã, các đơn vị xí nghiệp được lập theo luật pháp của nhà nước Việt Nam, các tổ chức đang hoạt động sản xuất mà có thu nhập.

b.Doanh nghiệp có phải nộp thuế

Theo điều 3 của luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì các doanh nghiệp đều phải nộp các khoản sau:

  • Doanh nghiệp được xây dựng dựa theo pháp luật của nhà nước Việt Nam phải nộp thuế, chịu thuế khi phát sinh tại Việt Nam, nộp các khoản thuế nếu có phát sinh tại nước ngoài.
  • Những doanh nghiệp nước ngoài đang có cơ sở tại Việt Nam phải nộp thuế dựa trên khoản thu nhập thuế phát sinh tại Việt Nam cũng như ngoài Việt Nam nếu liên quan tới các hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài này.
  • Doanh nghiệp nước ngoài được đặt tại Việt Nam thì phải nộp thuế, bên cạnh đó, họ còn phải chịu thuế phát sinh tại đây khi khoản thu nhập của họ không liên quan đến hoạt động sản xuất của cơ sở được đặt tại Việt Nam.
  • Doanh nghiệp nước ngoài không có cơ sở đặt tại Việt Nam thì phải nộp thuế nếu họ có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

c.Cơ sở thường trú của các doanh nghiệp nước ngoài

Cơ sở thường trú của các doanh nghiệp nước ngoài đó là các cơ sở kinh doanh hoặc sản xuất, khi thông qua các cơ sở này thì các doanh nghiệp nước ngoài bắt đầu những hoạt động kinh doanh, sản xuất đem lại thu nhập cho họ chẳng hạn như:

  • Các văn phòng điều hành, chi nhánh, công xưởng, nhà máy, những phương tiện vận tải, dầu mỏ, dầu khí và hầm mỏ hoặc là các địa điểm khai thác tài nguyên trên đất nước Việt Nam.
  • Những công trình xây dựng, công xưởng lắp đặt, lắp ráp.
  • Những cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn người làm thông qua một cá nhân, tổ chức hoặc là một công ty.
  • Những doanh nghiệp nước ngoài.

Các đại diện tại Việt Nam chẳng hạn như đại diện có thẩm quyền có thể kí kết hợp đồng hoặc có thể đứng tên cho các doanh nghiệp nước ngoài, các đại diện không có thẩm quyền chức năng tại Việt Nam có thể kí kết được hợp đồng.

Qua bài viết trên, bài đã biết được thuế thu nhập doanh nghiệp là như thế nào và những thứ liên quan như thuế suất, đối tượng phải nộp thuế. Hy vọng, những kiến thức của bài viết này sẽ giúp bạn phần nào đó trong cuộc sống.

Việc đảm bảo sẽ thuận lợi nếu bạn lấy lời khuyên tư vấn doanh nghiệp tại những đơn vị tư vấn như Luật Dương Gia. Từ đó sẽ đảm bảo khi bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp thuận lợi.

thông tin liên hệ tư vấn luật doanh nghiệp: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

>> Có thể bạn quan tâm: “Đi tìm” công thức café trứng đậm chất Hà Nội

Related posts

Tổng cục Thuế quản lý chặt chẽ việc kê khai thuế của DN

Hồng Anh

Yếu tố phong thủy cho người mệnh hỏa

Hồng Anh

Đồng hồ Casio Nam MTP-VD01D-2BVUDF  ấn tượng nhất năm 2020

Hồng Anh

Leave a Comment