Những thủ tục cần làm khi muốn bảo lãnh dự thầu

Theo quy định mời thầu thông thường những doanh nghiệp tham gia đấu thầu không phải tham gia kí kết những tủ tục như bảo lãnh dự thầu. Vậy trong trường hợp những nhà thầu nộp kinh phí bảo lãnh dự thầu thì phải tiến hành làm những thủ tục gì là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Những thủ tục cần làm khi muốn bảo lãnh dự thầu

Một công ty TNHH tại Hải Phòng đã gửi câu hỏi thắc mắc xoay quanh vấn đề đấu thầu của doanh nghiệp mình đến văn phòng luật sư để nhờ được tư vấn như sau:

Công ty này được gửi thư mời tham gia đấu thầu tại một dự án do BQL xây  dựng huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư chính. Trong hồ sơ cũng như các giấy tờ mời tham dự đấu thầu không ghi các nội dung bắt buộc liên quan đến việc thu nộp bảo lãnh dự thầu. Chủ đầu tư của dự án này cũng không yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng ký các thủ tục bảo lãnh dự thầu theo bất cứ văn bản nào đã khiến cho doanh nghiệp này tiến hành nộp bải lãnh thầu theo những mẫu đăng ký có sẵn của ngân hàng.

Cuối cùng kết quả trúng thầu đã không thuộc về doanh nghiệp này do hồ sự tham dự thầu của công ty bị đánh giá là không hợp lệ vì không đáp ứng các điều kiện của gói thầu. Theo đó, công ty này vừa không trúng gói thầu vừa không được đơn vị đứng ra mời thầu hoàn trả lại gói tham dự thầu ban đầu.

Doanh nghiệp này được xếp vào danh sách những đơn vị vi phạm nhũng điều kiện của Luật đấu thầu và phải hủy bỏ hồ sơ tham dự đấu thầu.

Sau đó, doanh nghiệp này đã hoàn thành những thủ tục để kiến nghị và phản ánh lên chủ đầu tư nhưng không được sự chấp thuận. 

Công ty thắc mắc với các luật sư việc tham gia khảo sát và xét duyệt các doanh nghiệp tham gia đấu thầu như chủ đầu tư dự án trên là hợp lý theo các quy định của Luật đầu tư không?

Những thủ tục cần làm khi muốn bảo lãnh dự thầu

Vấn đề của doanh nghiệp trên được trả lời hướng dẫn theo những quy định của pháp luật như sau:

Theo quy định của Luật đấu thầu được đề cập tại Khoản 17.2 với những nội dung về hồ sơ tham dự dự án đấu thầu của các doanh nghiệp như sau:

Các văn bản và hồ sơ tham dự mời thầu được quy định rõ trong Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT cùng các văn bản mẫu kèm theo.

Bộ KH và ĐT không thông qua những trường hợp hồ sơ tham dự thầu sau:

  • Giá tham dự thầu không có giá trị tốt thấp hơn và thời gian thi hành, thực hiện gói thầu có hiệu lực ngắn.
  • Các nội dung này được quy định thành các văn bản pháp luật tại Mục 17.1 T-CDNT, nếu như hồ sơ tham dự không khớp với tên của bên mời thầu hoặc các chữ ký không có dấu của đơn vị đại diện sẽ gây những rắc rối cho doanh nghiệp trong quá trình tham gia đấu thầu.

Vấn đề của công ty trên được giải quyết như sau:

  • Việc thực hiện các văn bản và hồ sơ tham dự bảo lãnh dự thầu không đáp ứng điều kiện vì  thiếu nội dung cũng như chưa giải quyết vấn đề về việc vi phạm luật đấu thầu.
  • Hồ sơ tham dự thầu này bắt buộc phải hủy dựa trên nhưng nội dung quy định tại Điểm d Mục 30.1 E-CDNT.

Sự thiếu sót này của doanh nghiệp rất có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích của chủ đầu tư sau này. Doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể yêu cầu chủ đầu tư bổ sung cũng như hoàn thiện những nội dung liên quan đến việc bảo lãnh dự thầu cho các dự án.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của chủ đầu tư liên quan đến việc hoàn thành những thủ tục bảo lãnh dự thầu cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Các doanh nghiệp đang có những vấn đề thắc mắc liên quan đến các thủ tục bảo lãnh đấu thầu hoặc các thủ tục khác trong hoạt động đấu thầu, vui lòng gọi điện hoặc địa chỉ Email đến văn phòng luật sư: Tư vấn đấu thầu, tư vấn pháp luật về đấu thầu trực tuyến miễn phí để đươc hỗ trợ.

Những thủ tục cần làm khi muốn bảo lãnh dự thầu

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết 

Các Món Canh Mùa Hè Ngon Không Cưỡng Lại

Vẻ đẹp của làng vân đà nẵng hút khách du lịch