26 C
Thành phố Hồ Chí Minh
05/02/2023
Image default
Tin tức

Những điều bạn cần biết trước khi học thổi sáo trúc

Sáo trúc là một loại nhạc cụ lâu đời và mang nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, ngày càng có nhiều người tìm đến loại nhạc cụ này để học thổi. Nếu như bạn cũng yêu thích cây sáo trúc thì không thể bỏ qua những điều thú vị trước khi học thổi sáo trúc nhé !

>> Xem thêm: 

Top 5 chiếc điện thoại nhỏ gọn đáng mua nhất hiện nay

Có nên chọn mua loại bàn ghế văn phòng dài 1m không?

Sáo trúc là tên gọi được dành chung cho những loại sáo như sáo tre hoặc sáo nứa. Hình ảnh cây sao trúc gắn liền với hình ảnh làng quê mộc mạc, giản di và gần gũi, thân thuộc.

Cây sáo trúc Việt Nam là một trong những cây sáo có hình dáng và cấu tạo khá đơn giản. Trên thân cây sáo trúc được khóe các lỗ với kích thước và khoảng cách đều nhau, khi thổi sẽ phát ra các âm vực khác như: Đồ Rê Mi Fa Sol La Si Đố.

Trong bộ sáo trúc được thiết kế nhiều lỗ sẽ được chia ra thành các loại sáo trúc 8 lỗ và sáo trúc 10 lỗ. Mỗi một loại sáo lại được sử dụng trong những giai điệu khác nhau.

Hãy cùng tìm hiểu về các lỗ thổi trên thân cây sáo nhé

Những điều bạn cần biết trước khi học thổi sáo trúc

Đối với những cây sáo trúc được thiết kế 6 lỗ:

  • Những cây sáo này thường có đường kình ống sáo khá nhỏ nhưng lại phát ra những âm thanh có âm vực khá cao.
  • Đối với những cây sáo trúc có đường kính càng lớn thì âm thanh phát ra càng rõ độ trầm và thấp hơn hẳn những cây sáo có đường kính nhỏ hơn.
  • Với sự phân biệt rõ ràng như vậy, sẽ phân chia các loại sáo trúc thành cây sáo Đô, Sáo Sol trầm (G), Sáo La (A), Sáo Si giáng (Bb)…
  • Cây sáo tone Đô đặc biệt phù hợp với những người mới chơi sáo cũng như những người chưa có nhiều kinh nghiệm bởi vì cách bấm khá thuận tiện.

Tại sao lại có những tên gọi khác nhau của các loại sáo 

Những điều bạn cần biết trước khi học thổi sáo trúc

Các cây sáo trúc Việt Nam được chia thành các loại sáo khác nhau cũng như tên gọi khác nhau. Những cây sáo có sáu lỗ là những cây sáo khá thông dụng vì nó có thể phát ra những âm thanh đầu tiên khi mà bạn bấm lỗ.

  • Những cây sáo mà khi bạn thổi nốt đầu tiên mà phát ra nốt Đô thì được goi là cây sáo Đô.
  • Với những cây sáo mà bạn thổi ra nốt Sol trầm thì cây sáo đó cũng được gọi là sáo Sol trầm.
  • Chúng ta có những cây sáo trúc khác với cách phân biệt dựa trên những nốt sáo như cây sáo Si giáng hay cây sáo La trầm.

Cây sáo trúc là một trong những nhạc cụ dễ học mà lại đảm bảo cho ra những giai điệu vô cùng độc đáo. Bạn có thể nâng cao tay nghề thổi sáo khi tham khảo thêm các video hướng dẫn trên mạng cũng như nhờ những người đã có kinh nghiệm hướng dẫn thêm.

Nhiều người khá thắc mắc thời gian học thổi sáo trúc có lâu không thì điều này phải phụ thuộc vào sự kiên trì và chăm chỉ của bạn đấy nhé !

Related posts

Tại sao bị tăng nhãn áp? Mách bạn cách để phòng tránh bệnh tăng nhãn áp

Hồng Anh

Những chiếc túi xách nam da bò làm thủ công Handmade có gì khác biệt

Hồng Anh

Đơn vị nhận sửa nồi phở chất lượng

Hồng Anh

Leave a Comment