24 C
Thành phố Hồ Chí Minh
05/02/2023
Image default
Tin tức

Hướng dẫn cách thổi sáo Dizi đúng và hay nhất

Để có thể thổi được sáo Dizi một cách đúng chuẩn và hay nhất thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Bài viết dưới đây sẽ có những hướng dẫn cụ thể hơn nhằm giúp cho người chơi có thể thổi được những bản nhạc bằng sáo Dizi hay nhất.

Sáo Dizi là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách thổi sáo Dizi sao cho đúng và hay nhất thì người chơi cần nắm rõ được sáo Dizi là gì? Sáo Dizi là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được cấu tạo tương tự với sáo ngang Việt Nam, vì vậy cách thổi của sáo Dizi là thổi ngang giống như sáo trúc nứa Việt.

Sáo Dizi có cách thổi khá giống với sáo sáo trúc nứa của Việt Nam

Tuy nhiên, hình thức cấu tạo của sáo Dizi khá đẹp mặt với phần trang trí được gia công tỉ mỉ và khá cầu kỳ. Đặc biệt, âm thanh của sáo Dizi cũng đặc biệt hơn các loại sáo khác nhờ được thiết kế thêm một bộ phận là lỗ dán màng rung, giúp tạo được độ âm rung đặc biệt cho âm sáo trong quá trình thổi.

Hướng dẫn cách thổi sáo Dizi

Để có thổi sáo Dizi một cách chính xác và hay nhất thì người chơi nên nắm vững những bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Cách cầm sáo và tìm hiểu về hệ lỗ

Để có thể thổi được sáo Dizi hay bất kỳ loại sáo nào thì điều đầu tiên mà người chơi cần nắm vững đó chính là cách cầm sáo. Khi thổi sáo, người chơi sẽ dùng ngón cái và ngón út để giữ vững thân sáo. Tiếp theo, Các ngón tay đặt nằm ngang trên thân sáo, các ngón tay không được cong vì cong sẽ không thể bịt kín được các lỗ trên thân sáo.

Hướng dẫn cách thổi sáo Dizi đúng và hay nhất

Khi cầm sáo, các ngón tay của người chơi tuyệt đối không được cong

Hệ lỗ của sáo Dizi thì bao gồm hệ 6 lỗ và hệ 10 lỗ.

Bước 2: Tập thổi ra tiếng sáo

Để thổi ra đúng tiêng sáo thì người chơi cần đặt môi đúng vị trí, cụ thể môi phải đặt sao cho lỗ thổi sẽ nằm chính giữa 2 môi, sau đó ngửa sáo ra. Tiếp theo, người chơi sẽ tập thổi từ nốt Sib1 xuống nốt Do1.

Để tăng khả năng ém hơi thì người chơi cần thực hành nhiều kỹ thuật xông hơi, điều này sẽ giúp cho bạn thổi được các nốt cao và tiếng sáo cũng sẽ hay hơn.

Hướng dẫn cách thổi sáo Dizi đúng và hay nhất

Kỹ thuật xông hơi sẽ làm cho âm sáo được cao hơn

Bước 3: Tập thổi các nốt cộng với các kỹ thuật cơ bản

Việc tập thổi các nốt cơ bản sẽ giúp cho việc bạn sử dụng ngón tay sẽ được linh hoạt hơn rất nhiều. Đồng thời, người chơi cũng nên tập trung thực hành các kỹ thuật trong thổi sáo như: đánh lưỡi, rưng hơi, luyến láy… trong đó, kỹ thuật rung hơi được xem là quan trọng nhất.

Trong quá trình thổi sáo Dizi người chơi nên kết hợp cùng với các kỹ thuật cơ bản

Bài viết trên đây đã cũng cấp các bước cụ thể giúp bạn có thể học thổi sao tau Dizi một cách đúng chuẩn và hay nhất, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể thổi sáo Dizi thành thạo trong thời gian ngắn nhất.

>>Xem thêm:

Những điều bạn cần biết trước khi học thổi sáo trúc

Có nên chọn mua loại bàn ghế văn phòng dài 1m không?

Related posts

Những điều bạn cần biết trước khi học thổi sáo trúc

Hồng Anh

Tìm người giúp việc ngày tết gấp – Quá tải khi tết đến xuân về

Hồng Anh

ĐIỀU KIỆN CUNG ỨNG DỊCH VỤ TRUNG GIAN THANH TOÁN

Hồng Anh

Leave a Comment