26 C
Thành phố Hồ Chí Minh
01/12/2022
Image default
Tin tức

Nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn có bị xử phạt không?

Đối với mỗi doanh nghiệp, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là loại báo cáo quen thuộc phải nộp định kỳ. Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC thì báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn có 2 kỳ theo tháng và theo quý. Trong đó, thời hạn và mức xử phạt nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là gì? Chúng ta hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua những chia sẻ từ bài viết dưới đây.

Thời hạn về việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Đối với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng thì hạn nộp chậm nhất là ngày 20 tháng sau. Ví dụ báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của Tháng 6/2019, doanh nghiệp bắt đầu nộp được từ ngày 01/07/2019, hạn chậm nhất là ngày 20/07/2019. Hết ngày 20/07 mà chưa nộp báo cáo thì bị coi là nộp chậm.

Đối với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý thì hạn nộp chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu trong quý sau. Ví dụ hạn nộp báo cáo của quý 2/2019 thì hạn chậm nhất để doanh nghiệp nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là ngày 30/07/2019.

Hình thức nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp

Hình thức nộp trực tiếp: doanh nghiệp cần làm theo mẫu báo cáo ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC

Hình thức nộp online trên hệ thống iHTKK: Hiện nay, sau khi có những Thông tư mới về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử thì hầu hết các doanh nghiệp sẽ áp dụng hình thức nộp online này.

báo cáo sử dụng hóa đơn

Mức xử phạt đối với việc nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC: Hành vi quy định về lập, gửi thông báo và báo cáo (trừ thông báo phát hành hóa đơn) cho cơ quan thuế

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn theo quy định.

Ngoài bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân phải lập và gửi lại cơ quan thuế các thông báo, báo cáo đúng quy định. Trường hợp tổ chức, cá nhân phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trong thời hạn quy định nộp thông báo, báo cáo thì không bị xử phạt.

Đối với hành vi vi phạm về nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn:

– Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn từ ngày thứ 1 đến hết ngày thứ 5 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

– Trường hợp nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định và có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, trừ thông báo phát hành hóa đơn, chậm sau 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

Phạt tiền từ 4.000.000đồng đến 8.000.000 đồng với hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế. Hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, được tính sau 20 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

Công văn 78552/CT-TTHT về việc HĐĐT không được đính kèm bảng kê 

Công văn 3200/tct-kk – Mở rộng quản lý thuế đối với DN ngoài tỉnh

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây đã cung cấp đầy đủ và chính xác một số kiến thức liên quan đến việc nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn để giúp các doanh nghiệp tháo gỡ nút thắt, phục vụ công việc hiệu quả.

Related posts

Thành phát cung cấp thiết bị bếp âu công nghiệp

Hồng Anh

Nên mua căn hộ chung cư vào thời điểm mở bán đợt đầu sẽ có lợi về giá nhất

Hồng Anh

Dịch vụ visa Hàn Quốc có bao gồm việc chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nhân thân không?

Hồng Anh

Leave a Comment