27 C
Thành phố Hồ Chí Minh
01/12/2022
Image default
Tin tức

Cách đập bóng chuyền tuyệt diệu và hiệu quả

Bóng chuyền cũng là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích sau môn thể thao vua là bóng đá. Nhưng nhiều người vẫn chơi theo cảm tính không đúng kỹ thuật. Vậy cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả như thế nào. Sau đây chúng tôi mách cho bạn tuyệt chiêu về kỹ thuật đánh bóng chuyền nhé.

Muốn chơi bóng chuyền hay, thu hút lôi cuốn người xem và ghi được nhiều bàn thắng thì người chơi phải có trình độ kỹ thuật tốt, biết nhiều kiểu đập, và tốc độ ghi bàn nhanh chóng. Kỹ thuật đập bóng chuyền tuyệt diệu được thực hiện trình tự theo 5 bước sau:

1. Tư thế chuẩn bị

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật là phải có khoảng cách đứng cách lưới là 3m và nên xê dịch cơ thể để sẵn sàng chuẩn bị góc độ lấy đà và điều chỉnh được bước nhảy. Thân người hơi cúi xuống và ngả về phía trước, đầu gối hơi trùng xuống, mắt theo dõi người cầm bóng

2. Lấy đà

Để có sức bật cao, vị trí đập bóng phù hợp và sự điều chỉnh khoảng cách sao cho hợp lý nhất.

– Thời gian lấy đà

Khi đã xác định được hướng bóng, và đường bóng đi thì nếu đập bóng cao thì bạn có thời gian lấy đà chậm hơn, còn nếu đập bóng thấp thì phải lấy đà sớm hơn.

– Góc độ của đường lấy đà

Phụ thuộc vào yếu tố là sức lực của người đập, người đập bóng tốt có thể lấy đà ở góc độ xa hơn, có khi thẳng góc với lưới. Còn nếu sức đập kém thì phải lấy bóng ở góc độ gần hơn nếu không bóng sẽ chạm lưới và dành điểm cho đối phương. Cách đập bóng chuyền có số bước lấy đà trung bình là 3 bước, nhưng cũng có trường hợp là 1- 4 bước tùy thuộc vào hoàn cảnh.

3. Giậm nhảy

Sau bước lấy đà là động tác giậm nhảy bằng hai chân, để có bước nhảy tốt, hai chân phải để rộng ngang vai, gót chân phải chạm đất, thân người hơi ngả về phía trước.

Để cơ thể có thể bật được cao và xa hơn thì phải dùng sức bật từ đầu gối, cổ chân và bụng phối hợp nhuần nhuyễn với hoạt động của tay. Hai tay của bạn nên đánh xuống vuông góc với mặt sân thi đấu khi chân khuỵu xuống hết mức.

4. Nhảy và đập

Lúc chuẩn bị đập bóng là khi thân người bật lên tầm cao nhất, hơi nghiêng và ngửa ra phía sau, hai chân hơi gập tự nhiên, chân không nên dang rộng quá cũng không nên khép chặt quá, một cánh tay duỗi thẳng còn cổ tay có tác dụng điều khiển bóng, cổ tay đập gập vào bóng, còn một cánh tay từ phía trên hạ xuống để phối hợp.

Khi đập bóng, thân phải vươn thẳng lên, hai chân duỗi phải duỗi thẳng ra phía trước để lấy sức đập mạnh vào bóng. Thông thường mức đập bóng cao hơn đầu từ 10- 15 cm. Bóng được nâng cao hay thấp còn tùy thuộc vào sức đập và đường đi của bóng.

Kỹ thuật nhảy và đập bóng

5. Rơi xuống

Sau khi đập xong thì phải thả lỏng các bắp thịt, đầu gối hơi khuỵu, hai bàn chân xoay theo chiều của lưới, mũi bàn chân phải chạm đất trước để người rơi xuống không bị mất thăng bằng dẫn đến chạm lưới hoặc vượt qua vạch cấm.

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật là bí quyết tuyệt diệu của người chơi. Vì vậy trước khi có ý định chơi môn thể thao bóng chuyền thì nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật chơi để có các cú đập bóng, chắn bóng sao cho đẹp mắt và ghi được nhiều điểm nhất nhé.

Related posts

Cách làm sinh tố chuối sữa chua uống vào tốt cho sức khỏe

Hồng Anh

Giá thuê xe 29 chỗ tại Bắc Giang

Hồng Anh

Mục đích tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

Hồng Anh

Leave a Comment