Tư vấn cách tắm cho trẻ đúng khoa học

Cách tắm cho trẻ đúng khoa học không phải bà mẹ nào cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách tắm khoa học cho trẻ.

1. Cách tắm cho trẻ đúng khoa học

Chuẩn bị phòng tắm cho bé

Phòng tắm cho trẻ phải là phòng kín gió. Do đó bạn cần mang chậu tắm vào phòng khép kín, không nên bế trẻ ra ngoài dễ bị bắt gió. Nhiệt độ trong phòng tắm thích hợp khoảng 25-27 độ C.

Chuẩn bị trước đầy đủ khăn tắm, quần áo cho bé, đảm bảo sẵn sàng. Xà bông tắm nên chọn loại tự nhiên không gây kích ứng da.

Chuẩn bị nước tắm cho bé

Nước tắm dành cho trẻ không được quá nóng

Nước tắm cho bé phải là nước ấm, không được quá nóng. Khi pha nước, các mẹ nên dùng mu bàn tay thử độ ấm. Nước trong chậu tầm 9 cm, không cần quá nhiều. Vì da bé còn non nên tốt nhất bạn không nên dùng các loại tinh dầu để tắm cho bé.

Rửa mặt và gội đầu

Đầu tiên bạn nên rửa mặt thật sạch cho bé bằng một miếng khăn mềm. Bạn chú ý lau nhẹ nhàng để tránh bé sợ và khó chịu. Tiếp đến, bạn rửa sạch khăn mặt và lau đến khu vực hai vành tai, mũi cẩn thận.

Rửa mặt xong bạn gội đầu cho bé. Với bé sơ sinh phần thóp còn hở, mềm, bạn nên lau rửa thật nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương. Gội đầu xong bạn dùng khăn mềm, khô lau khô đầu ngay cho bé.

Tắm phần bụng, lưng

Dùng khăn mềm lau phần bụng, đối với bé chưa rụng rốn bạn cần cẩn thận tránh nước tiếp xúc. Lưu ý, khi tắm phần bụng, lưng của bé, bạn nên lau lần lượt từ trên xuống dưới, từ trước ra sau để không bị sót. Lau sạch hai cánh tay của trẻ, rửa kỹ các ngón tay, vì đây là nơi tập trung nhiều mồ hôi.

Sau đó dùng khăn lau phần bẹn cẩn thận, lau các phần nếp gấp ở đùi, kẽ chân. Đây là những khu vực tích tụ nhiều mồ hôi và phần da chết của bé, do đó cần lau rửa thật sạch.

Sau khi tắm cho bé xong, bạn lau khô và nhanh chóng mặc quần áo cho trẻ và ủ ấm.

2. Một số lưu ý khi tắm cho bé

Tắm cho trẻ sơ sinh không phải là điều đơn giản. Tắm cho trẻ cần phải đúng cách, khoa học để tránh làm tổn thương cho trẻ. Với những người lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm nên còn nhiều lúng túng và chưa biết cách tắm cho trẻ. Khi tắm cho trẻ, các mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

Không nên tắm cho trẻ quá lâu

  • Thời gian tắm cho bé cần nhanh, không được quá 10 phút.
  • Sau khi tắm xong cần lau khô ngay cơ thể bé và mặc quần áo tránh để bị nhiễm lạnh. Không để nước đọng trong tai, mũi bé.
  • Vừa tắm vừa kết hợp mát xa cho trẻ.
  • Quần áo mặc cho bé phải thoải mái, không được quá chật.
  • Mùa hè nên tắm hàng ngày cho bé còn mùa đông nên tắm 3 lần/tuần.
  • Nên tắm cho bé vào 10h sáng, chiều là 14h.

Các bé thường rất thích thú khi được tắm. Tắm sẽ giúp cho trẻ loại bỏ bụi bẩn, da chết, trẻ sẽ thấy thoải mái, sảng khoái hơn. Do đó sau khi tắm xong các mẹ sẽ thấy bé ngủ rất ngon. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tự tay chăm sóc cho đứa con mà mình yêu quý phải không các mẹ.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cho các mẹ kinh nghiệm trong việc tắm cho trẻ đúng cách và khoa học nhất.