Đôi điều cơ bản về nhạc cụ dân tộc “Sáo Bầu”

Sáo bầu là loại nhạc cụ quen thuộc và ngày càng được nhiều người yêu thích. Nếu như bạn muốn tìm hiều về loại nhạc cụ này thì có những vấn đề cơ bản về sáo bầu mà bạn nên biết đấy nhé!

Cây sáo bầu nhìn đơn giản như vậy thôi những cũng có những yêu cầu cơ bản về mặt cấu tạo cũng như kỹ thuật mà bạn nên tìm hiều nếu như muốn nâng cao kỹ năng thổi sáo bầu.

Một vài đặc điểm cơ bản về cây sáo bầu

Có thể nhiều người yêu sáo bầu hoặc những người mới chơi sáo bầu đều biết đến loại nhạc cụ này có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc.

Sáo bầu được phát hiện tại một ngôi làng cổ ở tỉnh Vân Nam và được tiếp tục lưu truyền đến nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Hình dáng của sáo bầu cũng rất độc đáo mà không kém phần giản dị, mộc mạc mang đúng hồn quê nét Việt. Sáo bầu cùng với sáo trúc là hai loại nhạc cụ đang ngày càng quen thuộc và gần gũi với nhiều người.

Sáo bầu được cấu tạo như thế nào ?

Những vấn đề cơ bản về sáo bầu mà bạn nên biết

Cấu tạo của cây sáo bầu khá đơn giản nhưng cũng không thể bỏ qua những yếu tố cơ bản. Có 7 lỗ bấm được tạo ra ở thân cây sáo kết hợp với những lỗ bấm khác đằng trước.

Những lỗ bấm này sẽ góp phần tạo nên những âm thanh khác biệt cho cây sáo bầu. Người không quen chơi sáo có lẽ sẽ có đôi lúc nhầm giữa sáo bầu với sáo mèo bởi hai loại nhạc cụ này có âm vực khá tương đồng với nhau.

Tuy nhiên sáo bầu thì bạn phải thổi dọc còn sáo mèo thì bạn lại thổi ngang, đây là khác biệt cơ bản của hai loại sáo này.

Ngoài ống sáo chính có 7 lỗ thì hai ống sáo phụ còn lại có tác dụng kết hợp tạo thành âm thanh cộng hưởng với nhau taọ thành một âm thanh cuốn hút lạ kỳ.

Những vấn đề cơ bản về sáo bầu mà bạn nên biết

Một đặc điểm rất riêng biệt của cây sáo bầu là nó được tạo nên từ quả bầu thật sau đó được các thợ thủ công tiến hành chế tạo và gia công tinh xảo hơn.

Quả bầu có thể được làm từ những chất liệu khác nhau như bằng gỗ hoặc làm giả ngọc, tùy vào sở thích của từng người.

3 lỗ định âm có tác dụng định hình cho âm thanh của cây sáo cũng như giúp người chơi có thể dễ dàng kiểm soát những thanh âm của cây sáo bầu.

Lam đồng của sáo bầu là phần quan trọng  tạo nên âm thanh của cây sáo và được đặt bên trong các ống sáo.

Một số loại sáo bầu

Những vấn đề cơ bản về sáo bầu mà bạn nên biết

Có rất nhiều loại sáo bầu khác nhau phù hợp với các tính năng, sở thích khác nhau của từng người, đặc biệt là được phân chia thành các tone và âm vực khác nhau. Vì vậy khi mua bạn nên nhờ người bán sáo bầu tư vấn cụ thể.

Sáo bầu thật, sáo bầu giả ngọc hoặc sáo bầu gỗ là những loại sáo bầu thông dụng và dễ sử dụng.

Bạn yêu thích các loại nhạc cụ dân tộc, bạn muốn tìm về những truyền thống nghệ thuật truyền thống thì đừng bỏ qua cây sáo bầu nhé!
>> Xem thêm: 

Bỏ túi bí quyết du lịch gia đình siêu tiết kiệm

Đà Lạt – Điểm đến lý tưởng cho những cặp uyên ương