32 C
Thành phố Hồ Chí Minh
07/02/2023
Image default
Tin tức

Mục đích tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

Công việc của kế toán không chỉ là nắm bắt các quy định hiện hành về thuế, hóa đơn, mà còn phải nắm được các nghiệp vụ kỹ năng liên quan như cách tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp, cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân… Trong đó, việc tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân không chỉ quan trọng trong công việc của mỗi kế toán, mà còn là công việc vô cùng quan trọng mà mỗi cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế đều cần phải thực hiện. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn mục đích tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân trong bài viết dưới đây.

Thuế TNCN đã nộp là khoản tiền mà những người đã có thu nhập, đủ tuổi là người lao động phải trích nộp một phần từ số tiền lương hàng tháng của mình, hoặc có thể là từ các nguồn thu nhập khác để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Việc nộp thuế TNCN vừa là quyền vừa là nghĩa vụ mà các cá nhân có thu nhập thuộc diện phải nộp thuế cần phải thực hiện. Đây là hành động tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bất kỳ người lao động Việt Nam nào, hay các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đều phải tiến hành nộp thuế.

tra cứu mã số thuế cá nhân

Việc tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân là thao tác giúp kế toán, cá nhân kiểm tra lại tính chính xác của mã số thuế. Rất nhiều người khi tính thuế thường nhầm lẫn dẫn đến sai sót, kết quả có thể nộp thừa hay thiếu tiền thuế là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Việc tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân có thể thực hiện tại các cơ quan chi trả thu nhập hoặc tra cứu tại cơ quan tiến hành thu thuế theo định kỳ hàng tháng.

Hành vi không nộp thuế thu nhập cá nhận hoặc chậm nộp thuế theo quy định đều sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành của pháp luật.

Trong khi đó việc kiểm tra thuế hàng năm cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của mỗi cá nhân. Ngoài ra việc kiểm tra và kê khai các khoản thuế cũng rất quan trọng với các doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp họ điều chỉnh được hệ thống thu nhập hàng năm của nhân viên trong công ty.

Từ những con số cụ thể này sẽ dễ dàng kê khai vào sổ sách kế toán, tính hiệu quả và năng suất của công việc.

Việc tra cứu mã số thuế cá nhân còn giúp cá nhân phát hiện ra mã số thuế cá nhân của mình có bị trùng với người khác hay không.

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định:

“b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.”

Thủ tục kê khai thuế đối với hãng vận tải nước ngoài là gì? 

Một số điều cần biết khi lập hóa đơn điện tử

Như vậy, theo quy định pháp luật thì mỗi người chi được cấp 1 MST duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Trong trường hợp này bạn đã có hai MST

Tóm lại, việc tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân là một trong những công việc quan trọng mà các doanh nghiệp, kế toán, cá nhân phải thực hiện để đảm bảo bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân. Các bước tiến hành tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân có thể thực hiện nhanh chóng dễ dàng và miễn phí trên cổng dịch vụ công quốc gia. Do vậy, các cá nhân hoàn toàn có thể dễ dàng triển khai thực hiện. Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

 

Related posts

Những đánh giá về sản phẩm switch cisco

Hồng Anh

Cẩm nang kinh nghiệm đi tour Thái Lan hè 2019

Hồng Anh

Có nên chọn mua loại bàn ghế văn phòng dài 1m không?

Hồng Anh

Leave a Comment