31 C
Thành phố Hồ Chí Minh
07/02/2023
Image default
Blog

Lấy tủy răng là gì? Quy trình lấy tủy răng chuẩn

Khi bị sâu răng nặng ảnh hưởng đến tủy, viêm tủy răng sẽ gây ra cho chúng ta những cơn đau nhức. Trong những trường hợp này, phương pháp điều trị là lấy tủy răng và hàn trám để hồi phục răng. Vậy, lấy tủy răng là gì? Quy trình lấy tủy răng đúng chuẩn được diễn ra như thế nào? Cùng Nha khoa Quốc tế 108 tìm hiểu chi tiết qua những thông tin ngay dưới đây.

Mục lục


Lấy tủy răng là gì? 

Lấy tủy răng là một phương pháp điều trị điều trị được sử dụng để phục hồi và cứu một chiếc răng bị hư hỏng nặng hoặc bị nhiễm trùng. Trong quá trình lấy tủy răng, dây thần kinh và tủy được loại bỏ, bên trong của răng được làm sạch và hàn trám lại. Nếu không điều trị, các mô xung quanh răng sẽ bị nhiễm trùng và áp xe có thể hình thành. 

Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là gì?

Tại sao cần phải lấy tủy răng? 

Khi mô thần kinh hoặc tủy răng bị tổn thương, nó sẽ bị phá vỡ và vi khuẩn bắt đầu nhân lên trong buồng tủy. Các vi khuẩn và các mảnh vụn mục nát khác có thể gây nhiễm trùng hoặc gây ra hiện tượng áp xe răng. Áp xe xảy ra khi nhiễm trùng lây lan suốt từ đầu đến chân răng. Ngoài áp xe, nhiễm trùng trong răng có thể gây ra:

  • Sưng có thể lan sang các khu vực khác của mặt, cổ hoặc đầu
  •  Mất xương quanh chóp chân răng. 

Đọc thêm:

Quy trình lấy tủy răng chuẩn 

Thăm khám và chụp phim

Đối với những chiếc răng bị nghi là nhiễm tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành khám và chụp x – quang răng. Điều này sẽ đưa ra được tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân cũng như biết chính xác mức độ nghiêm trọng của viêm tủy răng/ 

Sau khi xác định được phương pháp điều trị hợp lý, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân. Nếu đồng nhân đồng ý với cách điều trị đó, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cụ thể. 

Thăm khám và chụp x – quang răng trước khi lấy tủy răng

 Gây tê

Để giúp bệnh nhân hạn chế cảm giác đau trong khi lấy tủy răng đồng thời thật thoải mái, không căn thẳng. Bác sĩ sẽ sử dụng thích hợp một lượng thuốc gây tê răng. Trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với thuốc gây tê, các bác sĩ sẽ thay thế bằng thuốc diệt tủy.

Đặt đế cao su

Bác sĩ sẽ sử dụng một đế cao su ôm sát lấy những răng cần được lấy tủy. Điều này đảm bảo trong quá trình lấy tủy, các hoá chất sẽ không làm ảnh hưởng đến bệnh nhân, cách ly hoàn toàn răng khỏi vùng khoang miệng và nướu. 

Thực hiện lấy tủy

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ lấy mũi khoan nha khoa chuyên dụng để khoan 1 vết nhỏ trên thân răng. Sau đó thì hút sạch các mô tủy bị viêm. 

Bơm rửa sạch phần ống tủy. Tiến hành chụp x – quang lại để biết tình trạng viêm tủy có còn hay không? 

Thực hiện lấy tủy răng và trám bít ống tuỷ

Thực hiện lấy tủy răng và trám bít ống tuỷ

Trám bít ống tủy

Cuối cùng, bác sĩ trám bít ống tủy vĩnh viễn bằng một loại nhựa Gutta-percha đặc biệt. Sao cho chất trám bít này có thể lấp đầy phần tuỷ đã bị lấy đi . Nếu bệnh nhân yêu cầu, bác sĩ sẽ thực hiện bọc răng sứ cho răng đã được điều trị cho tủy.

Lên lịch hẹn khám theo dõi

Khi hoàn thành quá trình điều trị, bác sĩ X-Quang sẽ kiểm tra kết quả cuối cùng để xác định lại hiệu quả. Nếu không có vấn đề gì, bác sĩ chỉ định thời gian cụ thể để xem xét của bệnh nhân.

Răng sinh lý sau khi điều trị tủy xương sẽ khô, rất giòn, thường bị đen sau một thời gian. Do đó, để tránh mất mỹ phẩm sau này, bạn nên cân nhắc bọc răng sứ cho răng vừa điều trị tủy răng. Sứ này có chức năng “che giấu” các mão bị thoái hóa bên trong.

Lấy tủy răng là một việc cần thiết phải làm để ngăn chặn những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra đối với răng miệng. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn được về phương pháp điều trị này cũng như quy trình lấy tủy răng đúng chuẩn.

Related posts

Cần những điều kiện gì để được liên hệ làm đại lý kem Merino?

Hồng Anh

Một số biện pháp tránh thai an toàn cho phái nữ

Hồng Anh

Giá bán mèo Scottish tai thẳng cần quan tâm đến vấn đề gì?

Hồng Anh

Leave a Comment