33 C
Thành phố Hồ Chí Minh
01/12/2022
Image default
Giáo dục

Sự quan trọng của giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Để nuôi dạy con thành người, thành tài thì các bậc phụ huynh phải có kỹ năng giáo dục tốt để trẻ nhận thức đúng đắn và có hành vi đúng chuẩn mực. Vậy tại sao giáo dục kỹ năng sống cho trẻ lại quan trọng đến vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là điều tất yếu

Giáo dục kĩ năng sống cho trẻ rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí tuệ và hình thành nhân cách của trẻ sau này. Nói cách khác thì trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước, là những người sẽ quyết định sự phát triển của đất nước. Vì vậy chúng ta cần có phương pháp giáo dục cho trẻ những kỹ năng phù hợp và đúng đắn.

Khi trẻ mới phát triển và tiếp xúc với thể giới bên ngoài thì sẽ rất tò mò và ham khám phá nhưng vẫn còn thiếu hiểu biết về cuộc sống. Vì vậy, để trẻ có thể đi đúng hướng, các bậc phụ huyng phải là người hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng về giao tiếp, nhận diện mối nguy hiểm, cũng như tự bảo vệ bản thân và luôn tự tin,…

Nếu trẻ không được giáo dục kỹ năng cơ bản thì rất dễ bị lôi kéo bởi những hành vi tiêu cực, bạo lực, vào lối sống ích kỉ, lai căng, thực dụng, dễ bị phát triển lệch lạc về nhân cách.

Nhất là vào độ tuổi tiểu học trở lên. Do đó, từ khi trẻ mới tiếp cúc với thể giới bên ngoài, bạn phải trang bị các kỹ năng như bảo vệ bản thân khỏi các mối nguy hiểm như xâm hại, lôi kéo,…

Khi trẻ lên tiểu học, nhận thức đã dần hoàn thiện thì bạn hướng dẫn trẻ cách xác định giá trị, kĩ năng từ chối, kĩ  năng kiên định, kĩ năng giải quyết mâu thuẫn,.. một cách khéo léo và phù hợp với chuẩn mực xã hội.

2. Ai là những người giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Để trẻ đi đúng hướng thì gia đình là nhân tố quan trọng và ảnh hưởng đến tính cách, hành vi, nhận thức của trẻ sâu sắc nhất.

Bố mẹ, ông bà chính là tấm gương cho trẻ noi theo. Ở độ tuổi mầm non trẻ sẽ nhìn các hành động của người lớn và bắt chước. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy lưu ý về lời ăn tiếng nói của mình, tránh gây mâu thuẫn, cãi vã và văng lời tục tĩu trước mặt trẻ.

Gia đình, nhà trường có vai trò quyết định giúp trẻ nắm được kỹ năng sống

Gia đình là những người gắn bó với trẻ trong suốt quá trình trưởng thành vì vậy có quyết định đến hành vi và tài năng của trẻ sau này. Đây là cái nôi để trẻ phát triển toàn diện nhất.

Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ được giáo dục kỹ năng sống khi đến trường. Từ độ tuổi mầm non đến trung học phổ thông đều có những bài kỹ năng sống được dạy xen kẽ trong các môn học.

Thầy cô cũng sẽ hướng dẫn những kỹ năng cơ bản nhất cho trẻ. Ở độ tuổi mầm non, trẻ sẽ được dạy về lời ăn tiếng nói, cách tự phục vụ bản thân, tự nhận diện các đồ vật thật và giả cũng như biết cách bảo vệ bản thân.

Lên các cấp cao hơn, sẽ có những môn dạy kỹ năng sống phù hợp với từng độ tuổi khác nhau để trẻ có những nhận thức đúng đắn về xã hội.

Xem thêm: Thuốc kích dục nữ

Với những chia sẻ về giáo dục kỹ năng sống như trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của vấn đề và giáo dục trẻ đúng đắn nhất.

Chúc bạn thành công!

Related posts

Tiềm năng phát triển cao khi học Cao đẳng Dược

Hồng Anh

Tìm hiểu về thực tập sinh Nhật Bản 2019

Hồng Anh

Lưu ý khi đi du học Hà Lan bạn nên biết

Hồng Anh

Leave a Comment