Checkin ngay nhà thờ đá cổ Tam Đảo hàng trăm năm tuổi

Nhà thờ cổ Tam Đảo là địa điểm du lịch duy nhất còn sót lại từ thời Pháp thuộc. Nằm ở vị trí trung tâm thị trấn Tam Đảo, nhà thờ cổ là nơi đầu tiên khách du lịch đặt chân đến đây đến đầu tiên, để cảm nhận được chút lịch sử còn lại được lưu trữ tại nơi đây cũng như vẻ đẹp cổ kính vẫn được Tam Đảo gìn giữ đến tận bây giờ. Với một chuyến du lịch Tam Đảo một ngày thôi, bạn cũng đã có những trải nghiệm cực kì lý thú khi đến với nhà thờ cổ này rồi đấy!

Lịch sử nhà thờ cổ Tam Đảo

Vào năm 1902, khi mà người Pháp sang Việt Nam đã phát hiện ra thung lũng rộng lớn Tam Đảo nằm trên độ cao 900m so với mực nước biển. Ở đây còn có khi hậu mát mẻ, trong lành mà một năm có 4 mùa rõ rệt. Vì thế người Pháp đã có ý tưởng cho xây dựng lên khu nghỉ dưỡng cao cấp bậc nhất Đông Dương với nhà nghỉ, sân thể thao, hồ bơi, sân golf, nhà thờ, ….  trải dài trên cung đường lượn qua các đồi dốc. Những người đến đây đều là các quan chức người Pháp thời bấy giờ.

Theo một số thông tin mà cklpp.org tìm hiểu được, Nhà thờ cổ được xây dựng vào năm 1906 ngay tại trung tâm thị trấn Tam Đảo. Ban đầu chỉ là mô hình nhà sàn lợp lá, tuy nhiên đến năm 1937 thì nhà thờ được chính thức xây dựng lại kiên cố bằng đá và tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Click Là Đi

Trải qua thời kì kháng chiến chống Pháp gian khổ, nhân dân đã phải rời khỏi thị trấn và mọi căn biệt thự, sân thể thao,.. đều bị phá hủy. Chỉ riêng nhà thờ đá cổ được Bác Hồ chỉ thị giữ nguyên vẹn và không được xâm phạm vào tín ngưỡng của nhân dân. Nhờ vậy mà kiến trúc cổ kính được lưu giữ cho đến tận ngày nay và được sử dụng vào việc công, phục vụ cho việc tham quan du lịch bây giờ.

Kiến trúc cổ điển của nhà thờ cổ Tam Đảo

Toàn bộ nhà thờ cổ Tam Đảo đều được xây dựng bằng đá, xây dựng trên một triền đất cao. Lối kiến trúc Gothic với thiết kế không có trụ, mái vòm rộng 12x22m. Nhà thờ cao vút và thuôn dài, rất dễ nhận thấy ngay khi bạn đứng ở xa, kể cả có sương mù thì vẫn có thể thấy được nhà thờ đá lấp ló nơi đây, mang phong cách châu Âu cổ điển trong không gian mờ ảo ở nơi núi rừng thơ mộng Tam Đảo. Bên cạnh đó còn có tháp chuông cao 19m, tô điểm thêm vẻ đẹp cổ kính cho nhà thờ cổ thêm phần nguy nga, tráng lệ, giờ đây là mang đậm nét cổ điển in đấu lịch sử lâu đời.

Với hai tầng rộng rãi, có sức chứa hàng trăm người, phù hợp vào những ngày lễ lớn, ngày cầu nguyện được diễn ra. Tầng dưới rộng, cho mọi người tham quan với hai dãy cầu thang bằng đá xanh mát ở hai bên dẫn lên tiền diện và hậu diện của tầng trên. Chính giữa khuôn viên tầng hai chính là thánh đường và khoảng sân rộng tạo điều kiện cho mọi người thưởng ngoại, hóng mát và làm lễ cầu nguyện khi hoàng hôn buông xuống. 

Click Là Đi

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, biết bao nhiêu thăng trầm, từng khối đá trên từng vách tường vẫn còn những chi tiết thiết kế tài tình, những hoa văn đá nổi hình ngũ giác, lục giác được gìn giữ nguyên vẹn. Có thể thấy rằng, nét đẹp hào hoa, lãng mạn của người Pháp từ xa xưa truyền vào trong những công trình kiến trúc cổ vẫn để lại trong lòng người thưởng thức một nét đẹp khó quên cho đến tận bây giờ. 

Đến thăm nhà thờ cổ vào khoảng thời gian nào

Tam Đảo vào mùa nào cũng đẹp, thiên nhiên ban tặng cho khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm, có thể cảm nhận được 4 mùa trong ngày nên bạn có thể lựa chọn tham quan du lịch nhà thờ cổ Tam Đảo vào bất kì thời điêm nào trong năm. Mùa nào cũng mang đến cho bạn cảm giác yên bình, nhẹ nhàng trong làn sương mờ ảo nơi núi rừng Tam Đảo.

Nếu có dịp du lịch Tam Đảo thì đừng quên đặt chân đến đây nhé! Để đến du lịch Tam Đảo, có rất nhiều cách như du lịch tự túc, du lịch phượt hay lựa chọn một công ty du lịch chất lượng cho bạn lựa chọn. Hãy lựa chọn phương án phù hợp với sức khỏe cũng như về “túi tiền” của bạn nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Các món canh mùa hè ngon không cưỡng lại được