29 C
Thành phố Hồ Chí Minh
01/12/2022
Image default
Blog

Băng tải sấy- Khái niệm, cấu tạo và các ưu nhược điểm của chúng

Hiện nay, nhu cầu sấy khô thực phẩm và hàng hoá là một trong những yếu tố quan trọng trong ngành thực phẩm và chế biến nông sản. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu trên, con người đã chế tạo ra máy băng tải sấy. Chúng ta hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết về loại thiết bị này nhé.

Băng tải sấy là gì?

Băng tải sấy là một thiết bị sấy nhiệt dùng để sấy khô những thực phẩm, nguyên liệu được sử dụng trong các ngành nông nghiệp, sản xuất thực phẩm, bánh kẹo. Thiết bị này giúp giảm khối lượng thực phẩm, tăng thời gian bảo quản tối ưu trong quá trình đóng gói và vận chuyển. Đây được xem là một trong những thiết bị không thể thiếu với các cơ sản xuất chế biến thực phẩm khô.

Cấu tạo của thiết bị băng tải sấy

Khác với các loại băng tải khác được dùng trong các ngành công nghiệp, băng tải sấy không dùng để vận chuyển hàng hóa. Giúp dễ dàng duy chuyển và lắp đặt trong các nhà máy sản xuất. Cấu tạo của thiết bị này bao gồm :
– Khung băng tải: được làm từ inox, thép sơn tĩnh định hoặc nhôm định hình (thông thường sử dụng thép sơn tĩnh điện)
– Dây tải: được làm lưới inox hoặc lưới teflon (tùy theo mục đích sử dụng)
– Động cơ: giúp giảm tốc và bộ điều khiển nhiệt độ
– Tủ sấy: được làm từ thép hoặc inox có lớp bảo ôn cách nhiệt

Nguyên lý hoạt động của  thiết bị băng tải sấy

Không khí sấy được cung cấp nhiệt độ thông qua bộ trao đổi nhiệt. Điều này nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh cho các sản phẩm. Nhiệt độ sấy có thể điều chỉnh tự động.
Nguyên liệu cần sấy được trải đều lên bề mặt lưới băng tải sấy thông qua thiết bị tiếp liệu cơ khí chuyên dụng. Khi sấy, gió nóng được thổi vào khu vực thêm nguyên liệu từ trên xuống phía dưới băng tải, tạo nên nhiệt độ đồng đều cho toàn bộ nguyên liệu cần sấy. 
Toàn bộ những vùng tiếp xúc với gió nóng tăng nhiệt nhanh. Hàm lượng ẩm trong nguyên liệu được giảm, và hiệu suất sấy tăng nhanh. Thiết bị sấy phù hợp để sấy các nguyên liệu có hình dạng xác định, khi đã lựa chọn loại máy sấy này thì các bạn hoàn toàn yên tâm về tính năng cũng như chất lượng của máy. 
Băng tải sấy chịu nhiệt được quản lý rất đơn giản và dễ dàng. Chính sách tin cậy cao và các hệ thống an toàn đi kèm theo như còi báo… Điều này để bảo đảm an toàn dây băng không bị cháy hỏng, khi băng tải có sự cố và dừng thì tủ sấy cũng tự động ngắt và có còi báo lỗi sẽ vang lên. Điều này để nhắc nhở nhân viên quản lý .

Ưu điểm và nhược điểm của băng tải sấy

Bất kì một loại máy nào cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Vì vậy, các bạn hãy cùng nhau đọc và nắm rõ những ưu và nhược điểm của chiếc máy này để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất nhé

Ưu điểm nổi bật của băng tải sấy:

Những dây băng tải hầu hết không thấm dầu mỡ và các hóa chất khác. Giúp đảm bảo độ an toàn khi chuyển tải hàng hóa, vật liệu.
Độ bền tốt, tuổi thọ thiết bị băng tải sấy dài, không bị giãn trong quá trình hoạt động.
Thiết bị hoạt động ổn định, năng suất vận hành cao, không gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng.
Nhiệt độ làm việc của máy băng tải sấy giao động từ -10ºC – 80ºC
Vô cùng nhẹ và mỏng, tỷ lệ sức mạnh / trọng lượng tốt hơn. Giúp tiết kiệm năng lượng.
Khả năng lắp đặt thiết bị này dễ dàng và có độ bền tương đối cao.
Thiết bị này có sức chịu đập mạnh, bề mặt nhẵn bóng đảm bảo băng tải sấy mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng, dễ dàng di chuyển hàng từ nhiều vị trí khác nhau.

Về nhược điểm:

Vốn đầu tư để mua thiết bị băng tải sấy khá lớn.
Một số hệ thống rất khó trong quá trình di chuyển, chỉ phù hợp với những lĩnh vực trong ngành công nghiệp nhẹ. Hơn thế nữa, thiết bị này không thể vận chuyển được các sản phẩm quá kích cỡ.
Xem thêm: 

https://cklpp.org/tim-hieu-3-loai-tam-pin-nang-luong-mat-troi-pho-bien-nhat-hien-nay/

https://cklpp.org/he-thong-phan-loai-san-pham-theo-kich-thuoc/

Related posts

15 mẫu thiết kế biệt thự đẹp mê ly, cuốn hút không thể bỏ qua

Hồng Anh

Khắc phục nhanh lỗi Samsung S8 bị vỡ mặt kính

Hồng Anh

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 có gì mới mẽ?

Hồng Anh

Leave a Comment